ประชาชนจี้ ‘จุติ’ ลาออก หลังบอกปัดตกกฎหมายบำนาญ ๕ ฉบับ เพราะลอกกันมา

เครือข่ายประชาชนเพื่อรัฐสวัสดิการ ในฐานะตัวแทนประชาชนที่ขับเคลื่อนกฎหมายบำนาญแห่งชาติของประชาชนกว่า ๑๔,๖๕๔ คน ขอชี้แจงทำความเข้าใจต่อพี่น้องประชาชน กรณีที่นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) ตอบข้ออภิปรายในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปี ๒๕๖๕ กรณีร่าง พ.ร.บ.บำนาญแห่งชาติ พ.ศ. …. ที่ภาคประชาชนเสนอไป พร้อมกับร่างฯ ของพรรคการเมือง ว่าเหมือนลอกกันมานั้น

การแสดงทัศนะดังกล่าว สะท้อนให้เห็นว่า นายจุติไม่เข้าใจถึงหลักการและความสำคัญของการเข้าชื่อเสนอกฎหมาย เป็นการดูถูกการใช้สิทธิของประชาชนตามระบอบประชาธิปไตยอย่างร้ายแรง รวมถึงไม่เคารพในสิทธิพลเมืองของประชาชนในการมีบำนาญแห่งชาติ อันจะเป็นหลักประกันทางด้านรายได้เมื่อสูงวัย ถือเป็นการสร้างรากฐานทางสังคม ซึ่งย่อมแตกต่างจากการสงเคราะห์คนจน หรือแจกปลาแบบที่ รมว.พม.กล่าวพาดพิงถึง

หากท่านมีเวลาศึกษาในรายละเอียดจะพบว่า ร่างกฎหมายบำนาญทั้ง ๕ ร่างมีความแตกต่างกัน แต่หลักการสำคัญที่ยึดมั่นตรงกันคือ การมีสวัสดิการด้านรายได้แก่ผู้สูงอายุในอัตราที่เพียงพอ เพราะขณะนี้ประเทศไทยเข้าสู่สังคมสูงวัยแล้ว มีประชากรที่อายุมากกว่า ๖๐ ปีกว่า ๑๑ ล้านคน หรือร้อยละ ๑๗.๕๗ ของประชากรทั้งหมด การสร้างสวัสดิการที่เหมาะสมกับสถานการณ์ของสังคมในปัจจุบันจึงเป็นเรื่องจำเป็น ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยผู้สูงอายุที่ต้องพึ่งพิงลูกหลานเท่านั้น แต่ยังเป็นการลดภาระคนวัยทำงาน รวมถึงกระตุ้นเศรษฐกิจได้อีกด้วย

นอกจากนี้ หากพิจารณาในโครงการดูแลขับเคลื่อนสังคมสูงวัยคนไทยอายุยืนที่ รมว.พม.กล่าวไว้ในเวทีอภิปรายงบประมาณ ในมิติด้านเศรษฐกิจที่มุ่งเน้นให้ผู้สูงอายุมีงานทำและส่งเสริมการออม ก็ไม่ได้เป็นนโยบายที่สร้างความมั่นคงทางรายได้ให้กับผู้สูงอายุ เพราะไม่มีการประกันรายได้ขั้นต่ำหากผู้สูงอายุต้องหยุดงานหรือมีเงินออมไม่พอใช้ และอาจมีผู้สูงอายุอีกมากที่ตกหล่นจากโครงการดังกล่าว

อีกทั้งการที่ท่านบอกว่าในอนาคตจะมีผู้สูงอายุเพิ่มขึ้น ทำให้ต้องใช้งบประมาณเพิ่มขึ้นนั้น ก็ยิ่งสะท้อนให้เห็นทัศนะว่า มองประชาชนเป็นภาระของประเทศ เป็นภาระต่องบประมาณ แต่สิ่งสำคัญที่ท่านลืมไม่ได้ คือ “การจัดสวัสดิการเป็นหน้าที่ของรัฐ” ที่ต้องจัดสรรให้กับประชากรในประเทศ เพื่อให้เขาเหล่านั้นมีคุณภาพชีวิตที่ดี ไม่ใช่การแจกปลา แจกเบ็ด แต่คือการมอบโครงสร้างพื้นฐานสำคัญจำเป็นในชีวิตให้กับพลเมือง ไม่ว่าจะเป็นหลักประกันด้านสุขภาพ การมีเงินบำนาญเมื่อยามชรา เงินอุดหนุนเด็กเล็ก การศึกษาฟรี การคมนาคมที่เข้าถึงได้ทุกคน ฯลฯ

ด้วยวิสัยทัศน์ที่ล้าหลังและการมีทัศนคติที่ดูแคลนต่อการใช้สิทธิของประชาชนตามที่ถูกกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ อีกทั้งยังมีแนวคิดที่เป็นปฏิปักษ์ต่อพันธกิจในข้อที่ ๔ ของ พม. ว่าด้วยการจัดระบบสวัสดิการที่เหมาะสมกับบริบทประเทศไทย เพื่อให้ประชาชนมีหลักประกันและมีความมั่นคงในชีวิต เครือข่ายประชาชนฯ จึงขอเรียกร้องให้นายจุติ ไกรฤกษ์ “ลาออก” จากการเป็นผู้นำของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์โดยทันที

เราใช้คุกกี้เฉพาะที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้งานเว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ โดยคุณสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า