มพบ. แนะผู้บริโภคเช็คชื่อแล็บตรวจ RT-PCR ที่ผ่านการรับรองจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ – เสนอ คปภ. เปิดช่องเคลมประกันโควิดออนไลน์

 

ราชกิจจาฯ เผยแพร่คำสั่งประกันโควิด เจอ-จ่าย-จบ ใช้เอกสารตรวจวิธี RT-PCR จากแล็บได้ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคแนะควรตรวจสอบแล็บที่ผ่านการรับรองจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พร้อมทั้งเสนอ คปภ.เคลมประกันทางออนไลน์ แทนการส่งเอกสารทางไปรษณีย์ ลดความล่าช้า

 

เมื่อ 30 ส.ค. 64 เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่คำสั่งนายทะเบียน ที่ 45/2564 เรื่อง การใช้เอกสารประกอบการจ่ายผลประโยชน์ตามกรมธรรม์ประกันภัย โควิด-19 สำหรับบริษัทประกันชีวิต และคำสั่งนายทะเบียนที่ 46/2564 สำหรับบริษัทประกันวินาศภัย ให้บริษัทประกันภัยใช้เอกสารการตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ซึ่งสามารถยืนยันตัวตนของผู้ที่ได้รับการตรวจหาเชื้อได้จากห้องปฏิบัติการที่ผ่านการรับรองจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดยวิธี RT-PCR แทนใบรายงานหรือใบรับรองจากแพทย์ สำหรับการจ่ายผลประโยชน์ตามกรมธรรม์ประกันภัย COVID-19 กรณีผู้เอาประกันภัยเจ็บป่วยหรือตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) เป็นจำนวนเงินที่กำหนดไว้ (แบบเจอ-จ่าย-จบ)

นางนฤมล เมฆบริสุทธิ์ รองผู้อำนวยการฝ่ายศูนย์พิทักษ์สิทธิผู้บริโภค มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค กล่าวว่า “ตามที่ระบุในคำสั่งนายทะเบียน ผู้บริโภคต้องใช้เอกสารตรวจพบเชื้อโควิดโดยวิธี RT-PCR กับห้องปฏิบัติการที่ผ่านการรับรองจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ถึงจะสามารถเคลมประกันโควิดได้ ผู้บริโภคจึงต้องตรวจสอบว่าห้องปฏิบัติการที่จะไปตรวจ ผ่านการรับรองจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์หรือไม่ ซึ่งมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค มีความกังวลว่าผู้บริโภคที่ตรวจพบเชื้อโควิดกับห้องปฏิบัติการที่ไม่ผ่านการรับรองจะไม่สามารถเคลมประกันได้ อาจจะฝากคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ช่วยพิจารณาเรื่องนี้ด้วย”

“คำสั่งนายทะเบียนฉบับนี้สร้างประโยชน์ให้กับคนที่ซื้อประกันโควิดที่ตรวจโดยวิธี RT-PCR จากห้องปฏิบัติการ เนื่องจากบางคนเข้าถึงสถานพยาบาลได้ยาก หรือมีอาการป่วยไม่มาก จึงพักรักษาตัวอยู่บ้าน ใช้เป็นลักษณะของ Home Isolation อีกทั้งบริษัทประกันบางแห่งต้องการให้มีใบรับรองหรือรายงานทางการแพทย์ว่าติดโควิดถึงจะเคลมประกันได้ แต่ถ้าห้องปฏิบัติที่ตรวจหรือโรงพยาบาลมีเอกสารการรับรองของโรงพยาบาล ถึงจะไม่ใช่ห้องปฏิบัติที่ผ่านการรับรอง ถ้ารับรองว่าเป็นผู้ป่วยและมีการพักพื้นอยู่ที่บ้าน ก็สามารถเคลมประกัน โดยใช้ใบรายงานหรือใบรับรองจากแพทย์ได้” นางนฤมลกล่าว

 

ทั้งนี้ คปภ. ยังได้ออกคำสั่งบังคับให้บริษัทประกัน จ่ายค่าสินไหมประกันโควิดภายใน 15 วัน หลังจากได้รับเอกสาร เพื่อแก้ปัญหาเคลมประกันโควิดล่าช้า โดยมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค พบปัญหาเรื่องช่องทางการส่งเอกสารที่ติดขัดและล่าช้า ไม่รองรับกับสถานการณ์ เกิดภาระกับผู้บริโภคที่จะต้องเดินทางไปบริษัทเคลมประกัน เพราะคนส่วนมากทำงานที่บ้าน หรือถ้าต้องส่งเอกสารทางไปรษณีย์ ขนส่งหรือไปรษณีย์หลายแห่งก็ปิดทำการ

ดังนั้นเพื่อเร่งรัดให้มีการเคลมประกันรวดเร็ว มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคจึงเสนอให้ คปภ.พิจารณาเรื่องการเคลมประกันผ่านระบบช่องทางออนไลน์ หรือ ขอให้มีนโยบายสั่งการให้กับผู้ประกอบการสามารถเคลมประกันออนไลน์ได้ เพราะในเมื่อบริษัทประกันสามารถขายประกันทางออนไลน์ โดยการยืนยันตัวตนแบบออนไลน์ได้ ก็ควรต้องมีช่องการเคลมประกันทางออนไลน์ได้เช่นกัน

 

 

ที่มา: มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค

เราใช้คุกกี้เฉพาะที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้งานเว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ โดยคุณสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า